วันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

** พัฒนาการที่สวนทาง ระหว่างคนแก่ และเด็กน้อย **


..................ช่วงนี้อากาศยามเช้าค่อนข้างเย็นสบาย เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะนอนกันแบบไม่ต้องเปิดแอร์ได้อย่างมีความสุข แต่ที่บ้านผมก็ยังเปิดแอร์อยู่เพราะน้องมูวี่เค้าติดแอร์ไปแล้ว ส่วนห้องคุณย่ากับพี่เลี้ยง ตอนนี้ก็แค่เปิดหน้าต่างก็สบายแล้วครับ ประหยัดไฟ อิอิ ตื่นเช้ามาก็ประมาณ 7 โมง 7 โมงกว่าๆก็ลงมาด้านล่าง เห็นคุณย่าท่าทางอยากไปเที่ยว แต่พอดีวันนี้ทำงาน เมื่อวานก็ไม่ค่อยสบาย เลยนอนอยู่บ้านไม่ได้ไปใหนเลย สงสารแกเหมือนกัน ว่าแล้วก็เลยชวนแกไปเดินเล่นแถวๆบ้าน คุณย่ายังดูแข็งแรงพอประมาณ

..................แต่คุณย่าก็เดินช้าลงไปมากๆ ที่บ้านไม่มีไม้เท้า แต่ถึงมีก็ไม่อยากให้ใช้ อยากให้แกพยายามเดินเองมากกว่า พาแกเดินได้ประมาณสัก 5 - 60 เมตร ก็เดินเลี้ยวกลับครับ ไปไกลมากเด๋วไม่ไหว แกจะเหนื่อย คนเราแก่ตัวลงนี่ก็แปลกนะ เหมือนเด็กเล็กเข้าไปทุกทีๆ ทั้งนิสัย และการช่วยเหลือตัวเอง เด๋วนี้มูวี่เองยังสวนทาง ยิ่งเก่งขึ้นทุกวันๆ ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ชนิดที่เราตามแทบไม่ทันอยู่แล้ว ขี่จักรยานงี้ไวสุดๆเลยค่ะ ขอให้ช่วยทำอะไรก็ทำได้หลายอย่าง เข้าห้องน้ำห้องส้วมเองได้ ใส่เสื้อผ้าถอดผ้าแปรงฟันได้

..................ขณะที่คุณย่า เริ่มจะอ้อน งอแง ชอบกอด เหมือนเด็กๆไปแล้ว ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หลายๆอย่าง ต้องป้อนข้าวแทน อ่านหนังสือก็ไม่แข็งแล้ว ห้องน้ำก็เข้าไม่เป็น ต้องใช้แพมเพิสช่วยเหมือนเด็กเล็กๆ ส่วนมูวี่ไม่ต้องใช้แพมเพิสตั้งนานแล้ว อยากจะพาคุณย่าคุณหลานเที่ยวด้วยกันบ่อยๆ แต่ตอนนี้มูวี่ก็เปิดเทอมแล้ว อีกอย่างวันหยุดผมก็เหลือน้อย เพราะใช้วันหยุดต้นปีไปเยอะเกิน เหลือหยุดได้แค่เดือนละห้าวัน กะว่าวันหยุดหน้าจะพาแกไปนั่งรถเล่นสักแถวๆเขาใหญ่สะหน่อย ไม่รู้ว่าน้ำจะหายท่วมหรือยังหนอ ?

www.pandagroup.pantown.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น